unrenco_logo.png

Vì một xã hội văn minh - sạch đẹp

logo iso

Loading...

Hà Nội tăng cường chia sẻ trách nhiệm giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong giảm thiểu rác thải nhựa

12/11/2019 - 08:11

 Với nỗ lực giảm thiểu rác thải, đặc biệt rác thải nhựa tại Hà Nội, ngày 8/11/2019, Sở TN&MT TP. Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn), Tổ chức ICLEI (Hội đồng quốc tế về các sang kiến môi trường cộng đồng địa phương) tổ chức Hội thảo “Giảm rác thiểu rác thải nhựa - Hành động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân”.

     Phát biểu tại Hội thảo, bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT Hà Nội cho biết, là trung tâm văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế của cả nước, TP. Hà Nội phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Theo thống kê, mỗi ngày, Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó có khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông. Điều đáng lo ngại là phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và ni lông mới phân hủy hết, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa các hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của đất nước.

Toàn cảnh Hội thảo

     Nhận thức rõ vấn đề này, trong thời gian qua, TP. Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, chương trình hành động để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa trong sinh hoạt, hướng đến tiêu dùng bền vững. Từ cuối năm 2018 đến nay, TP đã ban hành 3 kế hoạch, chương trình hành động về giảm thiểu rác thải nhựa, gồm: Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 31/10/2018 về việc hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững TP. Hà Nội giai đoạn đến năm 2020; Văn bản số 3549/UBND-ĐT ngày 9/8/2019 về việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa đối với các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc TP; Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày 25/10/2019 về phòng chống rác thải nhựa và túi ni lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn TP. Ngoài ra, TP cũng tích cực tham gia đối thoại, chia sẻ thông tin, xây dựng mạng lưới hợp tác và tổ chức nhiều hội thảo huy động sáng kiến để kêu gọi các bên liên quan đồng hành cùng TP trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa.

     Không chỉ với cơ quan quản lý, mà các doanh nghiệp, với cam kết trách nhiệm xã hội, đã bắt đầu thực hành quản lý và hạn chế rác thải nhựa. Một số doanh nghiệp xã hội đã cung cấp các sản phẩm thay thế để hạn chế rác thải trong tiêu dùng.

     Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế, sáng kiến, giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa; đồng thời, kêu gọi, khuyến khích các bên liên quan cam kết chia sẻ trách nhiệm trong giảm thiểu rác thải nhựa; thiết lập mạng lưới và cam kết hành động vì một thành phố nói “Không” với chất  thải nhựa dùng một lần, cũng như túi ni lông. Theo đó, Hà Nội cần tham khảo các mô hình, sáng kiến quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa và tăng cường chuỗi giá trị của rác thải nhựa tại một số quốc gia trên thế giới như: Thực hiện phân loại rác tại nguồn tập trung tại các hộ gia đình; có hệ thống thu gom rác thải đồng bộ trên toàn TP; tăng cường các chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp, người dân giảm rác thải nhựa; hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật về quản lý rác thải; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về rác thải nhựa; phát động các chiến dịch, đưa ra các sáng kiến không rác thải trong khối doanh nghiệp, tổ chức - xã hội và người dân…

Phương Tâm

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần vật tư thiết bị môi trường 13 - URENCO 13

Địa chỉ : 246 Tôn Đức Thắng - Phường Hàng Bột - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội
Nhà máy: Số 838 - Đường Phúc Điễn - Phường Tây Mỗ - Quận Nam Từ Liêm - Thành phố Hà Nội
Hotline : 02466861908 - Email : urenco13@urenco.com.vn

Bản đồ

rtchat