unrenco_logo.png

Vì một xã hội văn minh - sạch đẹp

logo iso

Loading...

Hợp chất có khả năng hút khí CO2 để tạo thành nguyên liệu làm chai lọ hoặc quần áo

     Nhà hóa học vật liệu Ken-ichi Otake của Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản cùng các cộng sự đã tạo ra được một loại hợp chất có thể hút những phân tử khí CO2 trong không khí rồi biến chúng thành những chất hữu cơ có khả năng làm nguyên liệu tạo ra chai lọ hoặc quần áo mặc hàng ngày.


Hợp chất này có thể tái chế để sử dụng lại và vẫn hoạt động hiệu quả sau 10 lần tái chế

     Hợp chất là một dạng chuỗi polymer xốp (porous coordination polymer - PCP) được tạo ra từ ion kẽm. Những ion này có thể giữ các phân tử CO2 hiệu quả gấp 10 lần so với các loại polymer khác. Hợp chất này thậm chí còn có thể tái chế để sử dụng lại và vẫn hoạt động hiệu quả sau 10 lần tái chế.

      Ý tưởng biến đổi khí CO2 trong bầu khí quyển trở thành những hợp chất có lợi, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu không còn mới nữa, nhưng việc sử dụng PCP (khung kim loại hữu cơ - MOF) cho thấy có tiềm năng cao hơn so với nhiều cách chuyển đổi CO2 khác. Lý do là chúng có thể được tái chế để tiếp tục lọc CO2, hoặc được xử lý để trở thành polyurethane - thành phần có trong quần áo, bao bì, đồ dùng tiêu dùng và nhiều ứng dụng khác. Khung kim loại hữu cơ cho phép nhận diện các chất dựa trên hình thù phân tử một cách chính xác. Nhờ đó nó chỉ hấp thụ các phân tử CO2 trong không khí.

(Theo tapchimoitruong.vn)

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần vật tư thiết bị môi trường 13 - URENCO 13

Địa chỉ : 246 Tôn Đức Thắng - Phường Hàng Bột - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội
Nhà máy: Số 838 - Đường Phúc Điễn - Phường Tây Mỗ - Quận Nam Từ Liêm - Thành phố Hà Nội
Hotline : 02466861908 - Email : urenco13@urenco.com.vn

Bản đồ

rtchat